HỖ TRỢ ĐẶT HÀNG 0945 827 729

Thực phẩm sau khi cấp đông sẽ biến đổi ra sao ?

Khi mới cấp đông, đa số thực phẩm đều giữ được hương vị và màu sắc như mới. Tuy nhiên, sau một thời gian, tùy vào loại thực phẩm có thể xuất hiện các vấn đề về chất lượng, dễ thấy nhất là sự thay đổi màu sắc của thực phẩm.


các loại thực phẩm có thể cấp đông trong bao lâu

Nếu được cấp đông -18 oC, thời hạn bảo quản các loại thịt lợn, thịt bò, gà nên sử dụng trong vòng 3 - 12 tháng; Cá, hải sản từ 3- 6 tháng; Các loại quả mọng nước khoảng 3 tháng; Các loại quả khác từ 9 - 12 tháng; Các loại rau 6- 12 tháng…

Màu sắc và mùi vị của thực phẩm thay đổi sau khi đông lạnh có ảnh hưởng gì ?

Trên thực tế, các sản phẩm đông lạnh thường có sự thay đổi về màu sắc. Ví dụ thịt tươi trước khi cấp đông thường có màu đỏ tươi, sau khi cấp đông có thể chuyển thành màu đỏ nâu, nâu nhạt. Màu sắc của thịt gia cầm thường không thay đổi nhưng phần xương có thể chuyển sang màu sẫm. Nguyên nhân có thể do thực phẩm bị mất nước trong quá trình đông lạnh, bị ô xy hóa. Một số thực phẩm có mùi vị không tốt. Nguyên nhân có thể do thực phẩm bảo quản quá lâu.

Quá trình đông lạnh thường không làm thay đổi màu sắc ở thịt gia cầm. Tuy nhiên, phần xương và thịt tiếp xúc với nhau có thể chuyển sang màu sẫm. Xương có màu sẫm là do các sắc tố thấm qua xương xốp của gia cầm còn nhỏ vào các mô xung quanh khi thịt gia cầm được đông lạnh và rã đông.

Quá trình đổi màu dễ xảy ra đối với thịt các loại gia súc, nếu sự đổi màu đã nhiều và có dấu hiệu khác (mùi, nấm mốc) nghi ngờ thực phẩm đã biến chất, hư hỏng, cần loại bỏ ngay.

Đối với rau củ, là loại thực phẩm mang nhiều nước, việc mất nước dễ dàng diễn ra do lượng nước mất đi trong quá trình cấp đông sẽ gây nên sự đổi màu nhanh chóng, hơn nữa, khi rã đông dù ở ngay lần đầu tiên một lượng lớn nước trong rau củ sẽ chảy ra theo quá trình rã đông và chất lượng rau củ lúc này đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng.


Thực tế, có thông tin về việc rau củ cấp đông giữ được nhiều dưỡng chất hơn khi đến tay người tiêu dùng. Tuy nhiên, để điều đó diễn ra cần cấp đông tiêu chuẩn (<= -18 oC) ngay khi vừa thu hoạch. Vì vậy, khi mua rau củ tại các khu chợ, với điều kiện bảo quản là chiếc tủ lạnh gia đình, chỉ nên bảo quản trong ngăn mát để sử dụng ngay và không nên cấp đông.

Thực phẩm cấp đông đổi màu do cháy lạnh

Khi thấy miếng thịt bị đổi sang màu xám nâu ở một số chỗ, đó có thể là do thịt đã bị cháy lạnh. Đây cũng là kết quả của sự mất nước khi cấp đông, do kết cấu của miếng thịt không đồng nhất, một số chỗ mất nhiều nước hơn và một số chỗ thì chậm hơn, do đó, các đốm màu xám nâu là những nơi dễ mất nước và bị khô.


Cháy lạnh không ảnh hưởng đến toàn bộ miếng thịt, nhưng nếu sự cháy lạnh diễn ra nhiều, nghĩa là nhiều chỗ trên miễng thịt đã bị biến đổi mùi vị và chất dinh dưỡng.

THỰC PHẨM CẤP ĐÔNG đổi màu do vi khuẩn

Một trong những nguyên nhân khiến thực phẩm cấp đông không bị hư hỏng là do trong khi được cấp đông, hoạt động của vi khuẩn có hại bị ức chế. Ở mức nhiệt dưới -18 oC, tất cả các loại vi khuẩn, vi sinh, nấm men, nấm mốc sẽ bị vô hoạt. Tuy nhiên, khi thực phẩm trở lại mức nhiệt cao hơn, các loại vi khuẩn sẽ hoạt động trở lại và dễ dàng phá hoại thực phẩm nhờ quá trình rã đông. Vì vậy, thực phẩm rã đông sẽ rất dễ hỏng.


Vì vậy, đôi khi trong quá trình cấp đông thực phâm, do sơ suất, hoặc sự cấp đông và rã đông diễn ra nhiều lần khiến cho vi khuẩn có cơ hội sinh sôi nhanh chóng gây chuyển màu thực phẩm. Trường hợp này, thực phẩm đã trở nên hư hỏng và không thể sử dụng. Thực phẩm đổi màu do sự phát triển của vi khuẩn thường đi kèm mùi hôi, chảy nước.

Vì vậy, quá trình cấp đông chỉ ức chế mà không tiêu diệt vi khuẩn và các loại ký sinh trùng chịu lạnh. Thực phẩm cần được nấu chín kỹ để tiêu diệt hoàn toàn vi khẩn và ký sinh trùng gây hại.

Vì vậy, sự cấp đông dù giữ cho thực phẩm được tươi ngon lâu hơn, nhưng thực phẩm vẫn có thể bị hư hỏng trong quá trình cấp đông do nhiều yếu tố. Hãy thường xuyên kiểm tra thực phẩm cấp đông định kỳ để sớm phát hiện và xử lý những thực phẩm đã hoặc sắp hư hỏng.

Nếu bạn là người sành ăn và thích lưu trữ các loại thực phẩm ưa chuộng mà không phải ngày nào cũng mua được để dùng dần, bạn có thể mua một chiếc tủ đông với khả năng âm sâu -18 oC để làm điều đó.

Views: 522023

Đặt Giỏ Hàng0